Công dụng và cách sử dụng nấm tốt

Cách làm ruốc chay từ nấm, sả thơm ngon cho mọi nhà

(Bởi An Nhiên-theo amthucchay.com)

Ruốc chay là một thức ăn chay vô cùng tiện dụng, thường được ăn với cơm hoặc xôi. Với các cách làm ruốc chay từ nấm, sả dưới đây, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu cơm mà vẫn có được những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.

Mục lục nội dung [Ẩn]

1. Cách làm ruốc nấm đông cô
Nguyên liệu chuẩn bị làm ruốc nấm đông cô
Thực hiện làm ruốc nấm đông cô
2. Cách làm ruốc nấm bào ngư
Nguyên liệu chuẩn bị làm ruốc nấm bào ngư
Thực hiện làm ruốc nấm bào ngư
3. Cách làm ruốc nấm kim châm
Nguyên liệu chuẩn bị làm nấm kim châm
Thực hiện làm nấm kim châm
4. Cách làm ruốc sả chay
Nguyên liệu chuẩn bị làm ruốc sả chay
Thực hiện làm ruốc sả chay

1. CÁCH LÀM RUỐC NẤM ĐÔNG CÔ

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thực hiện: 60 phút

Số lượng: 4

Nguyên liệu chuẩn bị làm ruốc nấm đông cô

Nấm đông cô tươi: 200g
Muối
Nước mắm chay
Dầu ăn

Thực hiện làm ruốc nấm đông cô

1Nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm cho nở, sau đó vớt nấm ra để ráo, giữ lại nước ngâm nấm. Xé nấm đông cô ra thành những sợi nhỏ.

2Chuẩn bị một chiếc cối, chia nấm thành từng phần rồi từ từ cho vào giã nát ( bước này giúp ruốc tơi). Đặt chảo lên bếp, cho nấm đã giã vào đảo qua sau đó chắt nước ngâm nấm vào.

3Khi nước đã cạn nêm thêm mắm chay, muối và dầu ăn cho vừa miệng rồi tiếp tục đảo đến khi ruốc nấm đông cô khô lại là được. Ruốc chín để nguội rồi cất vào lọ dùng dần.

Bạn có thể xem nhiều hơn về cách làm các món chay ngon từ nấm qua bài viết: Top 4 cách làm món ăn chay từ nấm : Nguyên liệu và cách làm

2. CÁCH LÀM RUỐC NẤM BÀO NGƯ

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thực hiện: 40 phút

Số lượng: 4

 

Nguyên liệu chuẩn bị làm ruốc nấm bào ngư

Nấm bào ngư tươi: 1kg
Dầu ăn
Muối
Nước mắm chay

Thực hiện làm ruốc nấm bào ngư

1Nấm bào ngư mua về cắt bỏ riêng phần chân và mũ nấm sau đó rửa sạch rồi đem ngâm vào nước muối loãng ấm đến khi nấm mềm thì vớt ra rửa sạch.

2Vớt nấm ra vắt khô nước và giữ lại phải nước ngâm nấm. Tước nấm thành từng sợi nhỏ, tước càng nhỏ ruốc càng tơi và ngon.

3Chuẩn bị một chiếc cối, chia nấm thành từng phần rồi từ từ cho vào giã nát từng đợt. Sau đó cho nấm vào chảo đặt lên bếp xào qua.

4Đổ nước ngâm nấm vào chảo, đảo đến khi cạn nước thì nêm mắm, muối, dầu ăn vừa miệng rồi tắt bếp. Đợi nấm nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn. mát tủ lạnh 1 tuần.

3. CÁCH LÀM RUỐC NẤM KIM CHÂM

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thực hiện: 45 phút

Số lượng: 4

 

Nguyên liệu chuẩn bị làm nấm kim châm

Nấm kim châm: 1kg
Dầu ăn
Muối
Nước mắm chay

Thực hiện làm nấm kim châm

1Nấm kim châm nhặt bỏ gốc và rửa thật sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho mềm. Vớt nấm ra vắt khô và giữ lại nước ngâm.

2Tước nấm thành từng sợ nhỏ sau đó cho vào chảo đảo sợ qua. Từ từ trút nước ngâm nấm vào chảo đảo đều đến khi cạn nước rồi nêm mắm, muối và một chít dầu ăn.

3Tiếp tục đảo mạnh tay cho ruốc tơi và khô săn lại là được. Bảo quản ruốc nấm kim châm trong tủ lạnh và sử dụng trong 1 tuần.

4. CÁCH LÀM RUỐC SẢ CHAY

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Thực hiện: 30 phút

Số lượng: 4

 

Nguyên liệu chuẩn bị làm ruốc sả chay

Sả: 3 củ to
Đậu hũ khuôn: 5 miếng
Đậu phộng khô : 100gr
Chao đỏ: 4 thìa
Tỏi: Vài nhánh
Ớt: 2 quả
Gia vị: Đường nâu, xì dầu, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện làm ruốc sả chay

1Sơ chế nguyên liệu trong cách làm món chay này :  như sau: Sả đem bóc bớt vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt cắt bỏ cuống và loại bỏ hạt sau đó băm nhỏ. Đậu phộng ngâm nước 60 phút sau đó đem xay nhuyễn.

2Đậu hũ khuôn đem rửa sạch để ráo nước rồi dằm nát. Tỏi bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu ăn chay, sau khi dầu sôi bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

3Tiếp đến cho sả ớt vào xào đến khi vàng rồi cho đậu phộng, đậu hũ và chao vào nêm xì dầu và đường cho vừa miệng rồi đảo trên lửa nhỏ đến khi khô lại là được.

4Sau khi ruốc sả khô lại bắt tắt bếp rồi để nguội thì trút vào lọ rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.

Bớt thời gian để áp dụng các cách làm ruốc chay trên đây, bạn sẽ có những bữa ăn tiện dụng, đơn giản nhưng vẫn đảm dinh dưỡng. Món ruốc nấm, ruốc sả chay ăn kèm cơm hoặc xôi nóng sẽ rất ngon.a

Trả lời